PHƯƠNG PHÁP ĐỆM NHẠC PHỔ THỔNG TRÊN PHÍM DƯƠNG CẦM – QUYỂN 1

LỜI GIỚI THIỆU        

        PHUƠNG PHÁP  ĐỆM NHẠC PHỔ THỔNG

         TRÊN PHÍM  DƯƠNG CẦM  –  QUYỂN 1

Linh Phương, nữ giáo sư chuyên khoa dương cầm, xuất thân tại Viện Quốc Gia âm nhạc,Thủ đô Saigon, người đã được huấn luyện về nhạc cổ điển Tây Phương với các bậc sư dương cầm đến từ  Âu châu trong thập niên sáu mươi .

Nhà nhạc học Trần Quang Hải là sinh viên đã từng theo học tại Viện Quốc gia Âm nhạc cùng thời với sinh viên Linh Phương; ông đã từng nghiên cứu về nhạc dân tộc Việt Nam.  Đặc biệt, cũng tại ngôi trường này, Linh Phương được học hỏi và nghiên cứu về nhạc quốc tế, nhạc ngữ và hoà âm với các giáo sư dương cầm Pháp, Đức đến từ Âu Châu.  Thời ấy, khi mùa hè đến, Viện Âm nhạc thường tổ chức những khóa học đặc biệt và mời các giáo sư dương cầm lừng lẫy từ ngoại quốc sang hướng dẫn cho sinh viên.

Tưởng cũng nên nói về Viện Quốc gia Âm nhạc Saigon trước năm 1975.  Nhà  trường này có đường lối rất khắt khe đối với nền Tân nhạc và có một cái nhìn xem thường nhạc Việt cũng như  không cho phép sinh viên của trường tham gia các chương trình về Tân nhạc bên ngoài trường.  Sau khi tốt nghiệp,   Linh Phương đã chọn cho mình một hướng đi riêng và dấn thân vào lãnh vực Tân nhạc .

Linh Phương  là người đầu tiên của trường đã âm thầm tham gia các buổi đệm đàn dương cầm trong các buổi sinh hoạt văn nghệ từ sân khấu đến chương trình văn học nghệ thuật thơ nhạc tại Đài Phát thanh Quốc gia; từ tiền đồn đến nhạc nền cho thoại kịch của Kịch tác gia Vũ Khắc Khoan chủ biên hay trong những vở Cải lương của Nghệ sĩ Năm Châu chỉ vì Linh Phương yêu mến nhạc Việt theo đường lối sang tạo phong cách riêng cho mình.

Trong CD “Mưa Lệ”, Linh Phương đã độc tấu dương cầm gồm 19 nhạc phẩm  Việt Nam bất tử.  Bà đã viết: “Nếu sau này tiếng đàn của  tôicó chìm vào quên lãng, tôi cũng vui vì đã hiến cho đời một niềm vui trong tâm hồn, dù chỉ trong khoảnh khắc”. Điều ấy nói lên tấm lòng tha thiết yêu nhạc Việt của bà.

Sau hơn nửa đời người gắn bó với âm nhạc; Linh Phương là một trong số các sinh viên tốt nghiệp từ Viện Quốc Gia Âm  Nhạc,  cho đếnnay, bà  vẫn còn tiếp tục gắn bó sống và sáng tạo nghệ thuật qua các lãnh vực:  Dạy đàn, viết những sách đệm đàn, soạn hòa âm trong các nhạc phẩm nhạc Việt cho dương cầm.  Tại Việt nam lẫn hải ngoại, từ trước cho đến nay, chúng ta  thấy chẳng có  nhạc sĩ Việt nào, kể cả các giáo sư piano Saigon soạn những tài liệu dạy đàn như bà.

Cho đến nay, chúng ta thấy Linh Phương đã cho xuất bản những tác phẩm đồ sộ như bộ sách  “Cung Đàn Muôn Điệu” hiện có 7 quyển, soạn riêng cho đàn dương cầm, từ trình độ căn bản đến cao; bộ sách nhạc dạy đệm “Thánh Ca Ba Dòng” cho trình độ căn bản; bộ sách nhạc dạy đệm “Thánh Ca Ba Dòng” cho trình độ cao hơn. Tưởng cũng nên nói, quyển “Phương Pháp Đệm Nhạc Phổ Thông Trên Phím  Dương Cầm” Quyển 2 sẽ được Linh Phương cho ra mắt trong một tương lai gần… chứng tỏ sức sáng tác sung mãn và tấm lòng yêu thích âm nhạc của Linh Phương thật rộng lớn dường nào!

Đặc biệt, những tác phẩm soạn nhạc hòa âm kể trên đã được chính nữ Giáo sư Linh Phương chăm chút, miệt mài qua nhiều tháng năm, do chính tay bà viết trong Computer để bảo đảm mức độ chính xác của dòng nhạc lẫn những hòa âm.  Hiếm  có nhạc sĩ nào, kể từ trước đến nay, đã hi sinh thì giờ của mình để thực hiện các công trình về nghệ thuật âm nhạc như thế!  Với hoài bão của người  rất yêu mến  nhạc Việt, Linh Phương  mong muốn nhạc Việt mãi mãi được gìn giữ để  những thế hệ mai sau vẫn còn có dịp nghe đến hay tìm đến, nhưng bà chỉ khiêm tốn nói: “Tôi chỉ là một thủ từ gìn giữ nhạc Việt theo  sự cố gắng của mình mà thôi.”

Nay trân trọng giới thiệu cùng quí bạn yêu nền nhạc Việt tác phẩm:

PHƯƠNG PHÁP  ĐỆM NHẠC PHỔ THỔNG  RÊN PHÍM  DƯƠNG CẦM  –  QUYỂN 1

Đây là một công trình soạn nhạc rất công phu, rất hữu ích đối với các bạn muốn học đệm đàn dương cầm và yêu mến nền Tân nhạc.

Houston Mùa Hè 2015

Ngy. Uyên