Lệ Tình Tương Tư Rơi Trên Phím Ngà

Ðêm khuya… một mình với những tiếng đàn chơi vơi  từ CD Player, đêm dường như sâu lắng hơn.  Lâu lắm rồI, tôi mới tìm được cảm giác thanh thản tuyệt vời này.  Phải chăng là hạnh phúc khi mình được sống hoàn toàn với những mộng mơ và kỷ niệm dấu yêu khi mà, dĩ nhiên, những lo toan, muộn phiền của đời sống đã bị gác bỏ bên ngoài.
Người ta uống cà-phê vào lúc sáng hoặc trưa để giữ sự tĩnh táo làm việc để tránh rơi vào cơn buồn ngủ ban ngày.  Còn tôi, tôi vừa tự  pha lấy cho mình một ly cà phê  vừa đủ đậm ngọt và nóng để thưởng thức giữa đêm mà tôi muốn thức.  Tôi uống như chưa bao giờ giọt lệ tình  tương tư đang rơi trên phím ngà.  Tôi vừa lắng nghe vừa hình dung  nghệ sĩ Linh Phương khi chị tấu lên những giòng  nhạc này, ngoài ngón tay điêu luyện, nhưng chắc chắn nhạc sĩ Linh Phương còn đặt cả con tim mình trên phím đàn, nên chị mới có thể đưa  tâm hồn người nghe lướt  trên giòng  sông dĩ vãng và trên đường đi tới chân trời hạnh phúc ước mơ, thật nhẹ nhàng bay bổng… Như tôi hiện giờ đây không còn biết thời gian này đang là mấy giờ, không gian đây là của bóng đêm hay ngày, mà tôi chỉ biết tâm hồn mình  đang được cuốn trôi vào giòng nhạc du dương reo rắt.
Lần lượt những CD “Mưa Lệ,” “Mưa Tương Tư,” “Mưa Tình” mà nữ nhạc sĩ Linh Phương đã tặng tôi lúc chiều trong buổi ra mắt các tác phẩm âm nhạc nghệ thuật của chị  được tổ chức ngày 25-7-1999 tại Trung Tâm Văn Hóa  đường Tự Do, San Jose, California  đã luân phiên cho tôi thưởng thức giòng nhạc của chị tấu lên không ngừng.  Tôi nhớ lại cảm giác trong khung cảnh trang trọng của buổi chiều và giờ đây tôi có cốc cà-phê này thơm  ngon đến thế.  Rồi hồn tôi đã  đắm chìm, rồi bay bổng vào cõi phiêu du bồng bềnh của âm nhạc.  Âm thanh đang gõ trên phím đàn hay những kỷ niệm tươi đẹp đang trở về gõ cửa tâm hồn tôi.  Cánh cửa vẫn khép từ lâu, khép hờ lặng lẽ mà giòng nhạc đêm nay như  ngàn giọt mưa hắt tạt vào, làm mát lạnh và xoá trôi đi những bụi mờ bám trên khung cửa nhỏ.
Giòng nhạc mà tôi lắng nghe là những bản tình ca quen thuộc đang róc rách bên tai như giòng suối chảy, không có tiếng hát nào ngọt ngào hay nồng ấm, nhưng  chỉ có tiếng dương cầm thánh thót ru êm  mang âm hưởng và không khí của  một buổi trình tấu nhạc thính phòng.  Trong gian phòng mờ như chỉ thắp sáng lên bằng những nỗi lòng lắng đọng, mười ngón tay tài hoa linh động, mười ngón tay điêu luyện của nữ nhạc sĩ Linh Phương đã gõ xuống tâm hồn mọi người để lắng lòng  nghe những âm điệu chơi vơi quyến rũ tuyệt vời.

Trong số những khách hiện diện chiều ấy, có người đã đến vì họ nghe qua cuộc nói chuyện tâm tình giữa tôi và nữ nhạc sĩ Linh Phương trên làn sóng  phát thanh vào đêm thứ Bảy ngày 24-7-1999.   Họ đã nhờ tôi chuyển lời cảm ơn đến nữ nhạc sĩ Linh Phương, người đã đem lại cho họ những giây phút ấm áp tươi đẹp của một chiều âm nhạc với tiếng đàn dương cầm tuyệt diệu của chị.

Vâng,  nữ nhạc sĩ Linh Phương từ nơi xa xôi của vùng Florida nắng ấm  (*) và chị đã đến thăm Thung Lũng Hoa Vàng San José là nơi thật đáng yêu và ấm áp như lời chị tâm sự để gửi tặng đến mọi người yêu mến âm nhạc những món quà quí giá là những CD độc tấu dương cầm đã đưọc chị thực hiện công phu như một đóng góp trong việc bảo tồn văn hóa, âm nhạc Việt nam tại hải ngoại.

Là giáo sư giảng dạy bộ môn dương cầm tại các trường Trung học tại Orlando, FL, chị Linh Phương đã dành nhiều thì giờ và công khó để soạn thảo và viết những tập nhạc dành cho người yêu thích  học và tập luyện Piano kèm theo tapes Cassette với nhiều nhạc phẩm Việt nam nổi tiếng quen thuộc. (**)

Chị đã cho tôi và các thính giả biết thêm về dự định tương lai của chị là  sẽ tiếp tục công việc biên soạn sáng tác về dươgn cầm.  Ðặc biệt trong một ngày đến, chị sẽ cho ra mắt CD “Gió Cuốn Tình Xưa,”(***)  thật lãng mạn và trữ tình.

Mong rằng những ngày chị dừng chân tại Thung Lũng Hoa Vàng San Jose, ngoại cảnh thơ mộng cùng tình người ấm áp nơi đây, nhất là sợi dây thân ái của bạn bè thân hữu sẽ làm đẹp thêm trong đời sống của chị, một điều cần và quan trọng cho nghệ sĩ để sáng tác.

Những ngón đàn điêu luyện của chị Linh Phương là những giọt mưa hòa nhập niềm vui của hạnh phúc lẫn nỗi thương đau của cuộc đời đã tạo thành khung trời yêu dấu của quê hương và nước mắt nhạt nhòa, thắm thiết của tình yêu.

Riêng tôi, những giòng nhạc tiếng đàn của nghệ sĩ tài hoa Linh Phương đêm nay đã cho tôi một đêm dài hạnh phúc, lấp lánh những ánh sao rơi trong vòm trờI âm nhạc Việt nam thân thương.

Chú Thích

(*)  Bài viết này vào năm 1999, lúc ấy Linh Phương đang sống tại Orlando, Florida, nhưng kể từ Hè 2004, nhạc sĩ Linh Phương đã định cư tạI Houston Texas.
(**)  Các quyển “Cung Ðàn Muôn Ðiệu” 1, 2, 3 đã phát hành.  Quyển 4 đang thực hiện.
(***)  CD “Gió Cuốn Tình Xưa,” đã phát hành năm 2000, CD này có giọng ca nữ Huyền Châu, dĩ nhiên, có tiếng đàn dương cầm của nhạc sĩ Linh Phương