Đài RFA Phỏng Vấn Nữ Nhạc Sĩ Linh Phương – Do Vũ Hoàng Thực Hiện

Nhạc sĩ, giáo sư giảng dạy piano Linh Phương hiện đang sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Trong suốt hơn 45 năm cống hiến cho âm nhạc, bà đã cho ra đời hơn 35 album nhạc và có khoảng trên 150 bài thơ phổ nhạc, ngoài nhạc đời, thời gian gần đây nhạc sĩ Linh Phương cũng hướng đến thánh ca.

Vũ Hoàng: Xin kính chào nhạc sĩ Linh Phương, rất hân hạnh được trò chuyện với chị trong chương trình âm nhạc hôm nay, trước tiên chị có thể giới thiệu đôi chút về con đường âm nhạc mà chị đã đi qua hơn 45 năm rồi được không ạ?

N.S Linh Phương: Trước khi trả lời câu hỏi của anh Vũ Hoàng, Linh Phương xin chào quý vị thính giả của đài RFA. Linh Phương đã trải qua chiều dài của bước đường âm nhạc từ lúc 4-5 tuổi, đến khi vào trường Quốc gia âm nhạc học và ra trường với bộ môn dương cầm. Bên cạnh đó, Linh Phương cũng được hấp thu những tinh hoa của âm nhạc của nhiều nhạc sư, giáo sư từ nước ngoài thời đó đem đến cho Việt Nam. Linh Phương cũng có người cha là giám đốc trường nhạc ….nên Linh Phương có cơ hội trình diễn nhiều nơi như đài phát thanh, ti vi hoặc dạy học… Những miền đất nước Linh Phương đi qua đã hấp thụ, có nhiều vốn sống về âm nhạc để sáng tác những bài tình tự quê hương. Linh Phương được học trong trường nhạc môn học classic (cổ điển), nhưng Linh Phương muốn sắc thái của nhạc Việt Nam được mọi người chú ý, nhất là những người ngoại quốc. Nhiều nhạc sĩ khuyên là nếu mình muốn thành công trong âm nhạc nghệ thuật thì mình nên đi theo con đường dân tộc và tất nhiên là phải nghiên cứu những sắc thái, giữ gìn bảo tồn văn hóa của Việt Nam qua âm nhạc. Và khi sang đến Hoa Kỳ, Linh Phương vẫn tiếp tục học để mà dạy học (nhạc) cho các em ở trong trường trung học, bên cạnh đó, cũng đào sâu nhạc Việt Nam và cho các em người ngoại quốc ở trong trường biết nhạc Việt Nam là như thế nào, có những bản nhạc như Hòn Vọng Phu hay những bài tình ca theo thể trưởng để các em nắm bắt được nhạc Việt Nam đẹp, thuần túy và đằm thắm ra sao, đây là con đường Linh Phương đã chọn.

Vũ Hoàng: Cám ơn N.S Linh Phương, đó cũng là câu hỏi mà Vũ Hoàng tính hỏi chị về công việc giảng dạy, nhưng rất may, chị đã giúp Vũ Hoàng giải thích về công việc này vì những đĩa CD Hoàng đang có trên tay là những tác phẩm hướng về quê hương, Việt Nam dù rằng chị học và nghiên cứu nhạc nước ngoài. Xin được quay sang câu hỏi khác, ngoài việc sáng tác nhạc, chị còn phóng tác nhạc nữa, vậy chị có thể chia sẻ với thính giả về 2 công việc này được không ạ?

N.S Linh Phương: Dạ, thưa anh. Vấn đề phóng tác nhạc đã nằm trong tiềm thức của Linh Phương lâu lắm rồi, nhạc ngoại quốc đã nằm trong tiềm thức rất là lâu và nó phải đợi chín muồi. Có nhiều bài ngoại quốc đẹp và nổi tiếng cũng được Linh Phương trình diễn, bây giờ mình chỉ viết ra thôi, đúng thời điểm để viết ra thôi. Khi phóng bút để viết thì nhiều khi bài nhạc chỉ mất 10 phút thôi. Đặc biệt, thí dụ như bài My Way, bài đó rất nổi tiếng do Paul Anka viết ra, nguyên tác của Pháp, bài đó nằm trong tiềm thức của tôi đã lâu, khi ngồi bên cây đàn piano, Linh Phương luôn đàn bản My Way, khi đàn mình có trớn, nhập hồn của mình vào đó, rồi từ đó, mình phóng lên, xuất thần lên những bản nhạc để đưa bàn tay đàn từng phím, chạm vào trái tim những người nghe. Cho nên, bài My Way là bài đầu tiên Linh Phương sáng tác, phóng tác lên bằng lời Việt.

Vũ Hoàng: Dạ cám ơn nhạc sĩ Linh Phương, Vũ Hoàng xin tạm dừng cuộc trò chuyện một chút ở đây, để mời thính giả cùng nghe nhạc phẩm My Way như nhạc sĩ Linh Phương vừa trình bày xong ạ! Vũ Hoàng: Xin chào đón nhạc sĩ Linh Phương quay trở lại với chương trình âm nhạc, được biết nhạc sĩ Linh Phương đang rất nung nấu để viết cẩm nang dạy piano để những học trò Việt Nam ở hải ngoại hiểu hơn những nguyên lý căn bản trong nhạc lý. Với vai trò là người vừa sáng tác vừa giảng dạy thì việc viết sách này chị đã ấp ủ từ lâu chưa và thời gian sắp tới kế hoạch của chị là như thế nào?

N.S Linh Phương: Thực ra cẩm nang “Đệm nhạc phổ thông trên phím dương cầm” Linh Phương đã viết từ hồi 1978, hoài bão của Linh Phương là những bài nhạc mà những người nhạc sinh học piano, những người yêu đàn dương cầm họ không biết cách làm sao để đệm cho đúng nhịp mạnh nhịp yếu hay các thể điệu khó hay các biến điệu, thành ra, Linh Phương hoài bão để viết. Thứ nhất là những thúc đẩy từ trong tâm tư Linh Phương qua những người học trò trung niên sau những ngày làm việc vất vả họ cũng muốn được khuây khỏa và làm cho tinh thần phong phú, họ tâm sự rằng muốn đàn, muốn đệm cho người hát không biết cách làm sao. Cho nên hoài bão của Linh Phương từ lâu đã viết những cuốn sách và giờ là viết trở lại cho các em học sinh cũng hiểu được nhất là mỗi một lứa tuổi có những khác nhau nhưng quá trình mà Linh Phương dạy học trên 45 năm cũng biết được và khám phá những điều diệu kỳ trong âm nhạc, từ đó mình sáng tạo ra, đi con đường ngắn nhưng có sức thuyết phục làm cho người học cảm thấy vui và phấn chấn tinh thần.

Vũ Hoàng: Dạ vâng cám ơn nhạc sĩ Linh Phương và Vũ Hoàng tin chắc chắn cẩm nang dạy piano của chị sẽ có tiếng vang cũng như có được sự thành công với cộng đồng người Việt. Thưa nhạc sĩ Linh Phương thời gian không còn nhiều, Vũ Hoàng có điều thắc mắc nho nhỏ, được biết nhạc sĩ Linh Phương thành lập một ban nhạc trẻ thơ và hiện tại chị cũng đang có 6 em rồi. Vậy tâm nguyện thành lập ban nhạc này chị có từ lúc nào và trong tương lai, những kế hoạch sắp tới của chị ra sao với ban nhạc này?

N.S Linh Phương: Thưa anh, Linh Phương cũng ví mình như người làm vườn vậy đó, bón phân cho cây cối lên những nụ hoa, Linh Phương có hoài bão, hiện tại có một nhóm khoảng 6 em, đào tạo các em từ căn bản vững vàng, theo trình độ mỗi em 2 cây đàn, 6 em toàn keyboard, piano. Linh Phương đang hoài bão điều này và hi vọng các em sẽ theo cô giáo đến cùng.

Vũ Hoàng: Dạ câu hỏi cuối cùng, hôm nay qua làn sóng của đài ACTD, nhạc sĩ Linh Phương có điều gì muốn chia sẻ tới thính giả gần xa đang nghe buổi trò chuyện ngày hôm nay, thưa nhạc sĩ?

N.S Linh Phương: Hoài bão của Linh Phương thứ nhất là Linh Phương rất yêu người Việt Nam, yêu nhạc Việt Nam, Linh Phương có hoài bão, mỗi người làm nhất là công tác về văn nghệ, nghệ thuật chú trọng đến tình thương của đồng hương, của người Việt Nam mình hãy sáng tạo nhiều những tinh túy của nhạc và hãy đi nhiều, học nhiều có vốn sống nhiều để mình tìm ra những chân lý cuộc đời. Từ đó, sẽ phát sinh ra những tiếng nhạc và học hỏi thêm để phục vụ cho đồng bào của mình, Linh Phương chỉ có một hoài bão nhỏ bé, không dám nói những gì to lớn quá.

Vũ Hoàng: Dạ, Vũ Hoàng một lần nữa thay mặt thính giả của đài ACTD, cám ơn nhạc sĩ Linh Phương đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện rất thân mật và đầy ý nghĩa ngày hôm nay, cám ơn nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Linh Phương: Cám ơn anh!

Mời quí vị vào Link sau đây đẻ nghe Audio MP3

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/MusicForWeekend/linh-suong-composer-01182015055342.html